Về Codes

Tuyên bố

Codes là tên viết tắt của Trung tâm Phát triển Cộng đồng và Công tác Xã hội (Centre for Community Development and Social Work)

Codes là tổ chức phi chính phủ, phi lợi nhuận, do bà Nguyễn Thị Ái và ông Lê Thế Nhân sáng lập ngày 15/6/2009; được Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên-Huế cấp phép hoạt động theo Quyết định số 180/QĐ-LĐBBXH ngày 27/7/2009.

Ước vọng, tầm nhìn

Những người sáng lập Codes có ước vọng về một xã hội Việt Nam phát triển bình đẳng và thịnh vượng chung. Codes tin tưởng rằng bằng những nỗ lực của mình cùng với sự chung tay, góp sức của cộng đồng, các bên liên quan thực hành sứ mệnh đã đặt ra sẽ thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển chung của xã hội, đóng góp đáng kể vào sự nghiệp phát triển Việt Nam.

Mục tiêu

Mục tiêu của Codes là góp phần thúc đẩy các cộng đồng và nhóm cư dân nghèo, thiệt thòi phát triển bình đẳng và thịnh vượng chung.

Sứ mệnh

Codes có sứ mệnh:
– Hỗ trợ phát triển các cộng đồng và nhóm cư dân nghèo, thiệt thòi và dễ bị tổn thương;
– Thúc đẩy bình đẳng giới, quyền trẻ em, quyền của người khuyết tật;
– Tăng cường cơ hội tiếp cận dịch vụ giáo dục cho cho các nhóm nghèo, thiệt thòi và dễ bị tổn thương, nâng cao năng lực cộng đồng.

Chiến lược phát triển

Chiến lược phát triển của Codes là:
– Huy động các nguồn lực cộng đồng, các nguồn tài trợ chính phủ và phi chính phủ vào phát triển;
– Dựa vào quyền, nhu cầu và sự tham gia của cộng đồng;
– Đầu tư cho tương lại thông qua trẻ em, thanh niên và học sinh, sinh viên;
– Nâng cao năng lực cộng đồng.

Các nhóm hoạt động

Codes hoạt động phi lợi nhuận thông qua việc xây dựng, vận động tài trợ, đấu thầu, tư vấn và thực hiện các chương trình, dự án về phát triển cộng đồng và công tác xã hội.
– Hỗ trợ phát triển các cộng đồng và nhóm cư dân nghèo, thiệt thòi và dễ bị tổn thương;
– Hỗ trợ phát triển thanh niên, sinh viên thuộc các nhóm nghèo, thiệt thòi và dễ bị tổn thương;
– Thúc đẩy bình đẳng giới, quyền trẻ em, quyền của người khuyết tật;
– Nâng cao năng lực cộng đồng;
– Cung cấp các dịch vụ tư vấn phát triển tổ chức CBOs, CSOs, NGOs, tư vấn, giám sát, đánh giá, phản biện chương trình, dự án phát triển;
– Tăng cường sự tham gia;
– Trao đổi thực tập sinh, nghiên cứu viên.

Quy tắc đạo đức

Nhân sự của Codes thực hành các quy tắc đạo đức sau đây:
– Tôn trọng đối tượng hưởng lợi. Cán bộ của Codes khi thực hiện nhiệm vụ của mình và trong cuộc sống phải thực hành tôn trọng hoàn cảnh, nhu cầu, tình trạng, khả năng, tín ngưỡng, đặc điểm văn hóa của đối tượng hưởng lợi. Cấm thái độ phân biệt, đối xử, kỳ thị và ban ơn đối với người hưởng lợi.
– Trung thực và mẫn cán. Cán bộ của Codes phải trung thực trong tất cả các hoạt động. Mỗi cán bộ phải nỗ lực làm việc để có kết quả và chất lượng hoạt động.
– Minh bạch và không tư lợi. Hoạt động của cán bộ tại Codes phải rõ ràng, công khai, không vì lợi ích cá nhân. Cán bộ của Codes phải thông báo ngay cho cán bộ quản lý về những hoạt động, giao dịch có khả năng phát sinh lợi ích vật chất do vị trí, công việc được giao mang lại. Nghiêm cấm cán bộ Codes thu lợi vật chất dưới bất kỳ hình thức nào từ người hưởng lợi.
– Tôn trọng quyền riêng tư. Cán bộ Codes phải tôn trọng quyền riêng tư về không gian làm việc, tài sản, thông tin, các mối quan hệ cá nhân của đồng nghiệp và của người khác.
– Tương trợ, chia sẻ. Cán bộ của Codes làm việc theo nhóm và lấy hoạt động chia sẻ thông tin, kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm làm vốn phát triển năng lực nội bộ. Phải có tinh thần tương trợ, thúc đẩy nhau phát triển (Điều 27 Quy chế hoạt động Codes).

Khẩu hiệu của Codes

Khẩu hiệu của Codes là:
“Thúc đẩy sự tham gia của người dân vì thịnh vượng chung”
Khẩu hiệu xác định vai trò của Codes là một tổ chức phát triển, thực hiện các sứ mệnh của mình bằng phương thức thúc đẩy. Codes đề cao vai trò của người dân, cụ thể là người dân thuộc đối tượng hưởng lợi. Người dân phải là lực lượng trung tâm, chủ thể chính trong việc thực hiện các hoạt động đáp ứng nhu cầu phát triển của chính họ. Do đó, người dân đóng vai trò chủ đạo trong việc tham gia vào tiến trình phát triển. Mục tiêu của phát triển, nhìn về phổ quát, là vì sự thịnh vượng chung của toàn xã hội. Nỗ lực của chính người dân, cùng vai trò thúc đẩy của Codes và sự chung tay góp sức của các bên liên quan sẽ góp phần thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển của xã hội.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: